Phong cách Scandinavia là gì

Đăng bởi NGUYỄN HOÀNG VŨ vào lúc 27/04/2020

Phong cách Scandinavia hay còn gọi là phong cách Bắc Âu có nguồn gốc từ đâu và được thiết kế với những tone màu như thế nào thì mời Bạn tham khảo bài viết của Age Decor để hiểu rõ hơn.

Bạn không khó để bắt gặp một căn hộ với những bức tường trắng, sàn gỗ, đồ nội thất hiện đại và sự tổng hợp của tất cả những yếu tố này mô tả một căn hộ sử dụng phong cách Scandinavia. 

Không chỉ là đồ nội thất bạn mua từ Showroom, kiểu thiết kế này có nguồn gốc từ các quốc gia Bắc Âu vào giữa những năm 1950 và vẫn là một trong những phong cách nội thất ưu việt trên thế giới. 

Scandinavia tập trung

Scandinavia là một tập hợp các quốc gia mà theo truyền thống đề cập đến ba quốc gia Bắc Âu: Na Uy, Thụy Điển và Đan Mạch. Đôi khi, nó bao gồm Phần Lan, Iceland và Greenland. Mặc dù có một số điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa giữa các quốc gia này, nhưng cũng có nhiều hơn một vài khác biệt đáng chú ý. 

Cách mà họ trở nên thống nhất dưới biểu ngữ trang trí nhà là một vấn đề tiếp thị nhiều như lịch sử. Và, nó bắt đầu bằng việc thay đổi những triết lý xã hội vào cuối những năm 1800.

Chủ nghĩa lãng mạn trong sự suy giảm

Thế giới đã thay đổi nhanh chóng vào cuối thế kỷ 19. Cuộc cách mạng công nghiệp làm cho tiện ích sinh hoạt hàng ngày dễ tiếp cận hơn. Điều này ảnh hưởng đến thương mại và chính trị nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu. Chủ nghĩa hiện đại đã mọc lên khắp nơi. Lo sợ sự tiếp quản của máy móc trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống, một lời khuyên đầy ngẫu hứng đã xuất hiện để trở về với tự nhiên.

Một lời khuyên như vậy đến từ Phong trào Nghệ thuật và Thủ công do nhà thiết kế William Morris lãnh đạo. Lập luận cho "nghiên cứu siêng năng về tự nhiên", Morris đã cố gắng đảo ngược tiến trình xã hội được thiết lập bởi chủ nghĩa công nghiệp đang gia tăng trong ngày. Đây là một trong những hoạt động cuối cùng của Phong trào lãng mạn khi Phong trào Tân nghệ thuật đang diễn ra ở châu Âu.

Art Nouveau, Art Deco và Thế chiến thứ nhất

Đến đầu thế kỷ 20, Art Nouveau đã được ca ngợi như một phong cách mới cho một thế kỷ mới. Giống như hầu hết các phong trào nghệ thuật mới, Art Nouveau theo nhiều cách là sự từ chối các hình thức đi trước nó.

Giống như Phong trào Nghệ thuật và Thủ công, Art Nouveau bao trùm nghệ thuật trang trí của thiết kế nội thất cũng như mỹ thuật và kiến ​​trúc. Khi châu Âu tiến gần hơn đến sự bùng nổ của Thế chiến I năm 1914, bình luận xã hội ngày càng trở thành một phần của nghệ thuật và kiến ​​trúc. Giai điệu cách mạng của nghệ thuật châu Âu thông qua các phong trào như Bauhaus của Đức, Nhà xây dựng người Nga và Người theo đạo Thụy Sĩ đã phản ánh sự bác bỏ ngày càng nhiều các quan niệm truyền thống về tầng lớp xã hội và quý tộc.

Vào thời điểm chiến tranh kết thúc vào năm 1918, những cấu trúc đó đã có dấu hiệu suy yếu giống như các thiết kế lấy cảm hứng từ thiên nhiên của Art Nouveau. Bất chấp sự tàn phá của một cuộc chiến tranh thế giới, chỉ hai năm ngắn ngủi đã kết thúc cuộc xung đột với sự khởi đầu của những năm 20 gầm thét. Đến năm 1925, các thiết kế theo chủ nghĩa tự nhiên của Art Nouveau đã được thay thế phần lớn bởi các thiết kế công nghiệp, rực rỡ của Art Deco .

Và mặc dù nó được dự định để kỷ niệm một thời kỳ thịnh vượng không được bảo vệ, triều đại của Art Deco là phong cách thiết kế ưu việt của tầng lớp quý tộc mới của giới nhà giàu  đã bị chậm lại bởi sự khởi đầu của Đại suy thoái năm 1929. Và, nó đã được hoàn thành tạm dừng bởi sự bùng nổ của Thế chiến II năm 1939.

phong-cach-scandinavia-age-decor-2

Chiến tranh thế giới thứ hai và chủ nghĩa hiện đại

Nếu Chiến tranh thế giới thứ nhất thể hiện rõ những vết nứt trong cấu trúc xã hội già cỗi của giới quý tộc châu Âu và tầng lớp quý tộc, thì Thế chiến II đã phá vỡ chúng. Nhiều hơn một đế chế nằm trong đống đổ nát. Các cường quốc châu Âu đấu tranh để giữ vững lợi ích của việc thực dân hóa ở Châu Phi, Nam Mỹ và Châu Á. Quan điểm triết học của châu Âu liên quan đến nghệ thuật và xã hội cũng đang thay đổi, và sự thay đổi đó cũng được thể hiện rõ trong trang trí nhà cửa.

Đến thời điểm này, cho dù đó là Art Deco, Art Nouveau hay bất kỳ phong cách nào trước đó, vẻ đẹp trong nhà là sự quan tâm của những người có thể mua được. Mức độ phức tạp hoặc phô trương trong thiết kế là sự phản ánh trực tiếp địa vị xã hội của chủ nhà; lớn hơn gần như luôn luôn có nghĩa là tốt hơn. Tuy nhiên, cảm giác đó bắt đầu thay đổi sau hậu quả của cuộc chiến. Chủ nghĩa hiện đại , bắt đầu một phần với Art Nouveau, bắt đầu có một hình thức mới.

phong-cach-scandinavia-age-decor-3

Một ngày mới cho thiết kế châu Âu

Trong ánh sáng của hai cuộc chiến tranh thế giới trong cùng một nửa thế kỷ, đó là một quan điểm phổ biến vào giữa thế kỷ 20 rằng con người đang làm gì đó sai. Do đó, thế giới thiết kế đang tìm kiếm một loại thuốc giải độc cho chế độ toàn trị, được thể hiện trong thiết kế theo phong cách Bauhaus có trụ sở ở Đức.

Những ý tưởng xã hội dân chủ mới đang càn quét khắp châu Âu. Trong thiết kế, họ đã có hình thức đảo ngược các quy ước cũ hơn về vẻ đẹp và địa vị. Vẻ đẹp, đã từng được dành riêng cho sự giàu có, và chức năng, được yêu cầu bởi tất cả, đã được kết hợp. Và những sản phẩm đã được làm cho giá cả phải chăng cho tất cả mọi người.

Đồng thời, những năm sau Thế chiến II chứng kiến ​​các quốc gia Scandinavia liên kết với nhau. Điều này đặc biệt đúng trong lĩnh vực thiết kế. Thông qua một loạt các hội nghị tại các thành phố Scandinavia những năm 1940, một phong trào thiết kế đã được hình thành. 

Thiết kế ở Scandinavia

Cách tiếp cận mới này để thiết kế là sự kết hợp giữa vẻ đẹp, sự đơn giản và chức năng. Yếu tố chức năng đã có ảnh hưởng trong một thời gian trong kiến ​​trúc Scandinavia với Phong trào Bauhaus. Khí hậu khắc nghiệt của Bắc Âu, đặc biệt là vào mùa đông, từ lâu đã ảnh hưởng đến người Scandinavi đến tiện ích giải thưởng và sự đơn giản vượt xa trang trí. 

Công thức của một phong cách thiết kế hiện đại đặc biệt của Scandinavia có thể đã bắt đầu trong những năm 40, nhưng phải đến đầu những năm 1950, nó mới bắt đầu hình thành như một thực thể dễ nhận biết. Các  phong cách hiện đại giữa thế kỷ này  đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự xuất hiện của thiết kế Scandinavian trên sân khấu thế giới trong những năm 50 đầu. Hầu hết các sắp xếp đồ nội thất, ngay cả đối với các không gian nhỏ hơn, không lộn xộn và đơn giản, mang lại cho toàn bộ không gian một cảm giác ấm cúng, nội dung được gọi là  hygge  trong tiếng Đan Mạch. 

Một trong những bước quan trọng đầu tiên để được công nhận rộng rãi đã xảy ra với việc thành lập Giải thưởng xảo quyệt, còn được gọi là Giải thưởng Nobel về thiết kế Scandinavia. Giải thưởng được đặt tên cho Frederik Lucky, một nhà nhập khẩu các thiết kế Đan Mạch có trụ sở tại New York. Nó đã được trao lần đầu tiên vào năm 1951 và mỗi năm sau đó cho đến năm 1970. Ngay sau khi tổ chức giải thưởng, thiết kế Scandinavia đã giành được một nhà vô địch, một chuyên gia thị hiếu với biên tập viên đáng chú ý của tạp chí House Beautiful: Elizabeth Gordon.

Gordon nói rằng thiết kế Scandinavia như là một thay thế cho chủ nghĩa phát xít thiết kế thời Đức Quốc xã. Bà gọi đó là "dân chủ, tự nhiên, tối thiểu, thân mật và tập trung vào nhà và gia đình, không phải Nhà nước". Năm 1954, Gordon đã sắp xếp "Thiết kế tại Scandinavia", một triển lãm du lịch về những thiết kế tốt nhất mà các quốc gia tập thể phải cung cấp. Trong ba năm, chương trình đã đến thăm các thành phố ở Hoa Kỳ và Canada. 

Thiết kế Scandinavia trong nội thất

Vào thời điểm triển lãm của Gordon kết thúc, thiết kế Scandinavia là một mặt hàng được quốc tế công nhận, một sản phẩm có sức hút đặc biệt mạnh mẽ ở Mỹ mặc dù mức độ phổ biến của nó đã giảm trong thập niên 1960 và 80, sự tập trung vào tính bền vững của những năm 1990 và đầu những năm 2000 vào xu hướng.

Các phòng được thiết kế theo phong cách Scandinavia , như chúng ta nhận ra ngày nay, có xu hướng tự hào với những bức tường trắng để nhấn mạnh ánh sáng, bảng màu nặng trung tính với các màu sắc, kết cấu tự nhiên như gỗ và đá, thiếu phương pháp xử lý cửa sổ và thảm, và bố trí đơn giản, không cầu kỳ, nhấn mạnh một thẩm mỹ tối giản thanh lịch . 

Trong một căn phòng được thiết kế theo phong cách Scandinavia , bạn có thể mong đợi sàn gỗ trần và tường gạch sơn trắng thêm kết cấu thô ráp trong khi tối đa hóa ánh sáng truyền qua cửa sổ lớn. 

phong-cach-scandinavia-age-decor-6

Ngoài việc định hình các cách mà chúng tôi tạo ra các phòng của mình, thiết kế Scandinavia còn được biết đến với nhiều đóng góp cho thiết kế nội thất, có thể trở thành di sản lâu dài nhất của nó. Ảnh hưởng của những chiếc ghế bành gỗ cong nổi tiếng của nhà thiết kế Phần Lan Alvar Aalto và những chiếc ghế Egg , Drop và Swan của Arne Jacobson tiếp tục được cảm nhận cho đến ngày nay. 

Age Decor

Hotline: 090 181 1122

Web: agedecor.vn 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Máy Lạnh Gia Bảo
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo